Christie Jeanne
 • Male
 • Agawam, MA
 • United States
Share on Facebook
Share
 • Blog Posts
 • Discussions
 • Events
 • Groups
 • Photos
 • Photo Albums
 • Videos
 

Christie Jeanne's Page

Profile Information

Job Title
employees
Organization
Agawam
What are your interests and areas of expertise in international relations?
Business
Tell everyone a little about yourself and what you hope to gain from the Global Ethics Network.
Sharing good lifestyle becomes a good virtue

Xác định công nghệ cảnh báo ngủ gật lái xe trên các mẫu xe ôtô

Theo thông tin từ thống kê của tổ chức National Sleep Foundation (đây là tổ chức quốc gia chuyên nghiên cứu về giấc ngủ) thông tin về giấc ngủ của người Mỹ đã đưa ra con số khoảng 60% người lái xe ở độ tuổi trưởng thành, ứng với con số 168 triệu người điều khiển xe ôtô họ đã từng ngủ gật trong lúc lái xe, trong đó có tới 37% đã rơi vào giấc ngủ hoàn toàn, còn lại là 13% đã ngủ ít nhất một lần/tháng. Xem video đánh giá những mẫu xe ô tô Chevrolet vừa ra mắt: https://www.youtube.com/dailyxe.

Thật sự may mắn khi các hãng xe đã cho phát triển các công nghệ tiên tiến trên ôtô có vai trò cảnh báo ngủ gật cho tài xế khi họ lái xe nhằm giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn.

Các công nghệ trên ôtô có tác dụng cảnh báo ngủ gật tiên tiến có thể kể tới như:

1. Hệ thống Attention Assist trên các mẫu xe Mercedes-Benz

Những dữ liệu của người điều khiển xe sẽ được thu thập thường xuyên về hệ thống xử lý trung tâm sau đó thiết lập hồ sơ lịch sử của người điều khiển, từ đó sẽ giúp xe phân tích cũng như phán đoán nhằm đưa ra cảnh báo trước các thay đổi bất thường ở tài xế.

2. Hệ thống bám làn đường của Bosch

Vai trò của hệ thống này đó là giúp xe chạy ổn định trên một làn đường định sẵn dựa vào cảm biến gắn trước mui xe. Ngoài ra, hệ thống còn thu thập dữ liệu góc lệch từ vô lăng, từ chân ga, hay từ hệ thống đèn báo nhằm đưa ra các cảnh báo tới người điều khiển. DailyXe hướng dẫn7 quy tắc vàng khi lái xe an toàn trong đêm cho người mới lần đầu sử dụng ôtô: https://www.streetpress.com/user/61009

3. Hệ thống cho phép phát hiện ngủ gật bằng camera có chức năng nhận diện khuôn mặt

Hệ thống này với trang bị gồm 2 camera hồng ngoại có tác dụng xác định mắt của người điều khiển trong suốt quá trình điều khiển xe. Loại camera này có ưu điểm đó là không phụ thuộc vào nguồn sáng do đó mà khi điều khiển xe trong tối thì mắt của người điều khiển vẫn được camera theo dõi tốt. Hệ thống tiến hành đưa ra cảnh báo bằng cách dựa vào khoảng thời gian và tốc độ chớp của mắt nhằm xác định có đúng là người lái đang trong trạng thái mệt mỏi hay đang ngủ gật không.

4. Hệ thống ghế ngồi phát hiện ngủ gật

Hệ thống gồm những mạch tĩnh điện trong hai tấm bảng sẽ được đặt dưới ghế và lưng ghế. Dựa vào việc xác định những xung tần của nhịp tim sẽ giúp xác định người lái có đang trong trạng thái ngủ gật hay không.

5. Thiết bị chống ngủ gật đeo tai

Các thiết bị này đơn giản hơn có vẻ rất giống một chiếc tai nghe Bluetooth sử dụng pin. Thiết bị này sẽ phát ra tiếng báo hiệu khi người dùng ở vào trạng thái ngủ gật. Về nguyên lý hoạt động thì rất đơn giản chủ yếu dựa vào một rơ-le bên trong, những lúc người lái ngủ gật thì vị trí của đầu sẽ thay đổi theo hướng gục xuống hoặc nghiêng về 2 bên, lúc ấy rơ le sẽ được kích hoạt và đổ chuông.

Dẫu cho sở hữu thiết kế đơn giản hay phức tạp thì vai trò của các thiết bị cảnh báo này vô cùng quan trọng khi bạn sử dụng ôtô trong những chuyến đi. Thực tế không dừng lại trong việc phát triển các sản phẩm độc lập, mà các hãng vẫn còn bắt tay nhau nhằm mang tới hệ thống hoàn hảo nhất cho người dùng có thể kể tới như Bosch cùng những hãng xe sang như Mescedes, Audi, BMW,... Hướng dẫn làm Thủ tục mua xe ôtô trả góp.

Giải đáp ý nghĩa các các đèn cảnh báo trên bảng táp lô xe ôtô

Britannia là hãng cứu hộ của Anh đã tiến hành tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo phổ biến nhất trên bảng táp lô của nhiều hãng xe hơi. Và cũng trong đó thì chỉ có khoảng 12 ký hiệu đèn là ký hiệu thường xuyên xuất hiện trên nhiều mẫu xe.

Có thể thấy số lượng ký hiệu cảnh báo xuất hiện ngày càng nhiều trong các mẫu xe hơi đáng kể nhất như dòng Mercedes E class có tới 41/64 đèn báo và các mẫu xe quen thuộc khác tại thị trường ôtô Việt Nam như Audi A3 28/64, Toyota Yaris, BMW Series 3 có 21/64 và Ford Fiesta 25/64.

Britannia đã khảo sát tới 2.018 tài xế tại Anh quốc và kết quả thật bất ngờ. Cụ thể là có đến 98% những tài xế khi được hỏi thì họ không thể hiểu hết mọi ý nghĩa từ tổng số 64 ký hiệu, cụ thể có hơn một nửa (52%) những tài xế chỉ có thể hiểu đúng 16 trên 64 ký hiệu. Chỉ có 1/4 trong số họ có ít nhất một hoặc nhiều ký hiệu cảnh báo sáng lên khi đang lái xe mà bản thân người lái không thể biết vấn đề gì đang xảy ra, phần lớn là các cảnh báo liên quan tới đèn động cơ, pin, cảnh báo về dầu. Có gần một nửa (tới 48%) các tài xế lúc họ được hỏi thì thậm chí họ không thể nhận ra đèn báo phanh và hơn một phần ba (tới 35%) họ không thể hiểu được cảnh báo túi khí, có tới 27% nhầm lẫn đó là cảnh báo dây an toàn.

Hiện tại những mẫu xe hơi tại Việt Nam trung bình một xe có từ 9 tới 12 ký hiệu phổ biến của đèn cảnh báo trên bảng táp lô. Đôi lúc nhiều tài xế thấy trên bảng táp-lô xuất hiện nhiều ký hiệu lạ. Hãy cùng tham khảo bảng thống kê các ký hiệu xuất hiện trên bảng táp bô xe, tùy xe có thể có dưới đây:

Comment Wall

You need to be a member of Global Ethics Network to add comments!

Join Global Ethics Network

 • No comments yet!
 
 
 

Carnegie Council

Global Ethics Weekly: Human Rights on the Ground, with Sujata Gadkar-Wilcox

Quinnipiac's Sujata Gadkar-Wilcox discusses her work researching the conception of human rights in a community in rural India. She tells the story of Chaya Kakade, a woman who went on a hunger strike after the Indian government proposed a tax on sanitary napkins, and has since built her own production center in Latur. How does Kakade understand human rights? How can Westerners move beyond a legalistic view of the concept?

The Future is Asian, with Parag Khanna

"The rise of China is not the biggest story in the world," says Parag Khanna. "The Asianization of Asia, the return of Asia, the rise of the Asian system, is the biggest story in the world." This new Asian system, where business, technology, globalization, and geopolitics are intertwined, stretches from Japan to Saudi Arabia, from Australia to Russia, and Indonesia to Turkey, linking 5 billion people.

China's Cognitive Warfare, with Rachael Burton

How is China influencing democracies such as Taiwan, Korea, and the United States? "I think there are three areas that you can look at," says Asia security analyst Rachael Burton. "The first is narrative dominance, which I would call a form of cognitive warfare. Beijing has been able to set the terms of debate . . . and once you're asking the questions, then you're able to drive intellectuals or policymakers to a certain answer."

SUBSCRIBE TODAY

VIDEOS

SUPPORT US

GEO-GOVERNANCE MATTERS

© 2019   Created by Carnegie Council.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service


The views and opinions expressed in the media, comments, or publications on this website are those of the speakers or authors and do not necessarily reflect or represent the views and opinions held by Carnegie Council.